Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
02113.863.416
khoavatly@hpu2.edu.vn

THAM QUAN HỌC TẬP CỦA K42 – KHOA VẬT LÝ

          Ngày 23 và 24 tháng 3 năm 2018, Khoa Vật Lý trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2  đã tổ chức cho các bạn sinh viên K42 chuyến tham quan học tập tại nhà máy thủy điện Hòa Bình và trải nghiệm sáng tạo tại Bản Lác, Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.  Sinh viên ngoài việc tiếp thu kiến thức lý thuyết trên giảng đường thì việc tiếp xúc với thực tiễn là yêu cầu cần thiết không thể thiếu đối với sinh viên. Chuyến tham quan nhà máy thủy điện Hòa Bình tại hồ Hòa Bình tỉnh Hòa Bình một cơ hội rất tốt để sinh viên có được nhận thức khái quát về việc sản xuất và phát điện tại một trong những nhà máy điện – “công trình thế kỷ” lớn nhất cả nước cũng như các thiết bị máy móc hiện đại giúp sinh viên hiểu rõ hơn về ngành điện và trong môn học nhập môn ngành điện.  Chuyến đi cũng là dịp cho sinh viên trong khoa được tham quan, tìm hiểu về bản sắc văn hóa, cuộc sống, con người và thiên nhiên tỉnh Hòa Bình, được tiến hành các hoạt động trải nghiệm sáng tạo văn hóa tại Bản Lác. Trong thời gian tham quan và học tập, qua sự quan sát của bản thân, đồng thời với sự giúp đỡ của cô hướng dẫn, cũng như sự giúp đỡ nhiệt tình của các kỹ sư công tác cùng Ban lãnh đạo nhà máy thủy điện Hòa Bình tại nhà máy, sinh viên K42 đã có được những hiểu biết nhất định về nhà máy Thủy điện Hòa Bình nói riêng cũng như hệ thống thủy điện Việt Nam nói chung. Và đây cũng là cơ hội giúp cho sinh viên khóa 42 được giao lưu, tăng thêm tinh thần đoàn kết.
Sáng ngày 23 tháng 3 năm 2018, đoàn tham quan học tập của hơn 50 sinh viên K42 Khoa Vật lý cùng các thầy cô giáo đã khởi hành với điểm đến đầu tiên là nhà máy thủy điện Hòa Bình. Tại đây, đoàn tham quan đã được quan sát, nghe giới thiệu một số địa điểm quan trọng như khu tưởng niệm, bức thư thế kỷ, bảo tàng,  tượng đài Bác Hồ, đường hầm dẫn vào nhà máy, khu vận hành và các tổ máy của nhà máy,…
Dưới sự hướng dẫn tận tình của các hướng dẫn viên cũng như của các kĩ sư nhà máy, sinh viên đã được tìm hiểu về lịch sử xây dựng và phát triển cũng như hoạt động của nhà máy. Chuyến đi đã đưa sinh viên từ lý thuyết tiếp cận với thực tế, từ mô hình tiếp cận với các máy móc, từ nguyên lí tiếp cận với hoạt động.
Trước khi dùng bữa trưa cùng các công nhân của nhà máy tại nhà ăn, đoàn sinh viên đã được gặp gỡ và trao đổi với các Phòng chuyên môn cũng như Ban Lãnh đạo nhà máy.
Kết thúc buổi sáng tham quan tại nhà máy thủy điện Hòa Bình, đoàn tham đã tiếp tục di chuyển lên Bản Lác- Mai Châu, cách nhà máy thủy điện Hòa Bình gần 70km. Sau hơn 2h di chuyển, đoàn tham quan đã được dừng chân tại Bản Lác. Trong khoảng thời gian này, các bạn sinh viên đã có cơ hội được trải nghiệm dịch vụ Homestay, tiếp xúc với người dân tại Bản Lác, tìm hiểu phong tục tập quán và thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây bên chén rượu bản làm say lòng người.
Cũng tại Bản Lác- Mai Châu, đúng 19h30 tối cùng ngày, đoàn tham quan của Khoa Vật lý đã tập trung tại sân bãi lớn của bản và tổ chức đêm giao lưu đốt lửa trại và tiến hành hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Đêm giao lưu đã diễn ra vô cùng sôi nổi, trong không khí háo hức của các bạn sinh viên cùng với sự góp mặt của không chỉ sinh viên khoa Vật lý của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 mà còn có sự góp mặt của khách du lịch trong và ngoài nước đã được trải nghiệm những hoạt động như các điệu múa dân tộc, các trò chơi dân gian như nhảy sạp, .. Bên lửa trại , sinh viên K42 cùng các thầy cô như được hòa mình vào không khí của lễ hội, ấm áp, gần gũi và đoàn kết…
Sáng ngày 24 tháng 3 năm 2018, đoàn tham quan khoa Vật lý trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tiếp tục trải nghiệm tại Bản Lác, Mai Châu. Các bạn sinh viên đã có những trải nghiệm đáng nhớ tại đây như đạp xe thăm quan các làng bản, ngắm nhìn các nhà sàn truyền thống của người Thái, hay đạp xe giữa những cánh đồng lúa xanh mướt trải dài mênh mông. Bạn còn có cơ hội mặc thử những bộ trang phục truyền thống của người Thái, người Mông, thỏa sức check-in bên nhà sàn, lưu lại những bức hình tuyệt đẹp bên cánh đồng lúa hay vườn hoa tam giác mạch đặc trưng nơi vùng núi.
Kết thúc chuyến tham quan, đoàn tham đã lên đường trở về Xuân Hòa, trở về với giảng đường nhưng chuyến đi đã để lại không ít kỉ niệm, ý nghĩa và đã mang lại cho các bạn sinh viên khoa Vật lý thêm rất nhiều kiến thức thực tế về một nhà máy điện, một Bản Lác mang đậm bản sắc dân tộc vùng núi phía Bắc.
 Sau đây là một số hình ảnh về chuyến đi thực tế:


Tags:


Bài viết khác