Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
02113.863.416
khoavatly@hpu2.edu.vn

SINH VIÊN K40 THAM QUAN HỌC TẬP TẠI TP VINH – NGHỆ AN

          Nằm trong kế hoạch giảng dạy của môn học và là một cách để hiện thực hóa những lý thuyết trong giáo trình, vừa qua, Khoa Vật lý Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức cho các bạn sinh viên K40 đi tham quan thực tế Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ tại TP.Vinh – Nghệ An. Chuyến đi đã giúp các bạn trang bị cho mình được nhiều kiến thức thực tế thú vị và phát huy được sự năng động, cũng như khả năng tìm tòi học hỏi, sự chủ động và nắm bắt tình hình thực tế ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.
Xe khởi hành từ lúc 5h05 sáng ngày 24/4, các bạn sinh viên đã rất hào hứng và nôn nóng đến Vinh để được tận mắt chứng kiến một qui trình dự báo khí tượng hiện đại và chuyên nghiệp vào bậc nhất Việt Nam. Ai cũng ý thức được rằng, đây không chỉ đơn thuần là một chuyến đi ngoại khóa thông thường, mà còn là một buổi học tập thực tế đầy bổ ích và thiết thực.
Sau 7 tiếng ngồi xe, đoàn tham quan học tập của hơn 160 sinh viên K40 Khoa Vật lý cùng các thầy cô giáo đã đến TX Cửa Lò. Tại đây, đoàn tham quan học tập đã dừng chân nghỉ ngơi một buổi chiều sau một hành trình dài.
Sáng ngày 25/4, đúng 7h05, xe của cả đoàn bắt đầu khởi hành với điểm đến đầu tiên là tham quan phần mộ của bà Hoàng Thị Loan – Thân mẫu của Bác Hồ. Sau đó, xe tiếp tục di chuyển sang khu di tích lịch sử văn hóa Kim liên để tham quan quê Nội và quê Ngoại của Bác tại xã Kim Liên – huyện Nam Đàn- tỉnh Nghệ An. Đây là nơi Bác đã cất tiếng khóc chào đời và là nơi ghi dấu cảm xúc đi đầu về lòng yêu nước và những nhận thức thời cuộc – bước tiền đề cho con đường cứu nước rồi đây của chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây, cả đoàn đã được lắng nghe bài thuyết minh kể về gia đình cũng như cuộc đời của Bác. Sau khi tham quan và lắng nghe, ai ai cũng cảm thấy hết sức xúc động và biết ơn trước những hi sinh của Bác và càng thấy trách nhiệm của mỗi chúng ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.


Các bạn sinh viên lắng nghe người hướng dẫn kể về cuộc đời
của bà Hoàng Thị Loan – Thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Người hướng dẫn kể về gia đình và cuộc đời của Bác (tại nhà của Bác)

 

          Kết thúc ngày thứ nhất, 7h05 sáng ngày 26/4, những chiếc xe của đoàn tham quan học tập tiếp tục lăn bánh và điểm đến chính là Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ tại TP.Vinh – Nghệ An.
Trong suốt quá trình tham quan tại Đài, dưới sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ quản lý, sinh viên đã được tìm hiểu về lịch sử xây dựng và phát triển cũng như hoạt động của Đài. Ngoài ra, các sinh viên còn được tiếp cận trực tiếp với các quy trình công nghệ dự báo thời tiết tiên tiến hiện nay, được chứng kiến quá trình xử lý số liệu, từ đó hỗ trợ ngược lại cho việc trau dồi lý thuyết trên lớp.


Giám đốc Đài Bắc Trung Bộ trình bày về cơ cấu tổ chức của Đài
và sự biến đổi khí hậu ở Việt Nam trong những năm gần đây 

 


Các bạn sinh viên quan sát và nghe giới thiệu về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của một máy đo lượng mưa
Các bạn sinh viên tìm hiểu cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của một máy đo thời gian nắng trong ngày

 


Các bạn sinh viên tìm hiểu phương pháp đo nền nhiệt của đất

          Sau  hành trình tham quan Đài khí tượng thủy văn, đúng 19h30 tối 26/4, đoàn tham quan của Khoa Vật lý đã tập trung tại bãi biển Cửa Lò – Nghệ An để tổ chức đêm giao lưu và diễn ra cuộc thi Trải nghiệm sáng tạo giữa ba lớp 40A, 40B và 40C. Nội dung cuộc thi diễn ra với 3 phần thi chính: chào hỏi, tìm hiểu về Nghệ An và dự báo thời tiết. Ngoài ra các bạn sinh viên còn tổ chức các trò chơi “Giọng ải giọng ai”, “Trình diễn thời trang”, “Giao lưu văn nghệ” dành cho các thầy cô và tất cả các bạn sinh viên cùng tham gia. Chiến thắng chung cuộc thuộc về tập thể 40C với các phần thi vô cùng hài hước và cũng rất chính xác. Có thể nói, kiến thức trong sách vở đôi khi chưa đủ để sinh viên hiểu  một cách trọn vẹn. Vì vậy, đây chính là một cơ hội tốt, một trải nghiệm thực tế để sinh viên vận dụng kiến thức môn học trong giáo trình vào đời sống.


Một phần thi Trải nghiệm sáng tạo của các bạn sinh viên

Thầy Ngô Trọng Tuệ trao phần thưởng cho đội giải Nhất

          Kết thúc chuyến tham quan, 10h40 trưa ngày 27/4 đoàn tham quan học tập đã lên xe trở về Xuân Hòa, trở về với giảng đường thân quen. Tuy rằng chuyến đi tương đối mệt vì thời gian ngồi trên xe khá là dài nhưng chuyến đi thật ý nghĩa, nó đã để lại không ít kỉ niệm đáng nhớ cùng với các thầy cô và tất cả các bạn sinh viên. Đặc biệt, nó đã mang lại cho các bạn sinh viên khoa Vật lý thêm rất nhiều kiến thức thực tế về bộ môn Vật lý trong đời sống hàng ngày.
Qua bài viết này, chúng em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả các thầy cô trong Khoa, đặc biệt là thầy Ngô Trọng Tuệ, thầy Trần Trung Hiếu, cô Lê Thị Xuyến, thầy Đào Quốc Việt và thầy Nguyễn Anh Dũng, các thầy cô đã không quản ngại đưa chúng em đi tham quan thực tế, có được những trải nghiệm không thể quên được thời sinh viên. Cảm nhận được rằng tất cả chúng ta là một gia đình thực sự: yêu thương, đùm bọc và che chở nhau.

Người viết bài Nguyễn Thị Hiên – K40 Khoa Vật lý


Tags:


Bài viết khác