Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
02113.863.416
khoavatly@hpu2.edu.vn

KỶ NIỆM 55 NĂM THÀNH LẬP KHOA VẬT LÝ – TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI 2

Ngày 17/12/2022, Khoa Vật Lý - Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường ĐHSP Hà Nôi 2 và 47 năm đào tạo tại Xuân Hòa.

Trong suốt 55 năm xây dựng hình thành và phát triển khoa vật lý đã và đang khẳng định được vị thế của mình trong hoạt động đào tạo đối với nền giáo dục của Việt Nam.

Tới dự buổi lễ cùng chung vui với khoa rất vinh dự được sự có mặt của các cựu giảng viên, cán bộ, cùng các cựu sinh viên của các thế hệ trong suốt những thời kỳ đầu hình thành khoa vật lý tới nay.

Theo quyết định 128 của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng, khoa Vật Lý – Trường ĐHSP Hà Nội 2, với tiền thân là một trong 4 khoa đầu tiên được thành lập ở thời điểm đó trường đặt tại Cầu Giấy. Ngày 6/1/1974 để chuẩn bị cho chủ trương chuyển trường ĐHSP Hà Nội 2 lên Xuân Hòa, khi đó khoa đào tạo 10 lớp với 394 học viên và 76 giảng viên được bàn giao cho trường ĐHSP Hà Nội 2. Ngày 17/01/1975 trường chính thức được chuyển về thị trấn Xuân Hòa, tỉnh Vĩnh Phúc. Khi mới chuyển lên cơ sở vật chất của trường còn chưa được khang trang như ngày nay nhưng với một tinh thần của những khoa đầu tiên mang trong mình trọng trách phát triển, khai phóng góp phần gây dựng khoa trường thành công như ngày hôm nay là sự nỗ lực vượt khó rất nhiều của các thế hệ lãnh đạo trong thời kỳ mà đất nước vừa mới hoàn toàn thống nhất.

Qua 55 năm xây dựng và phát triển, cũng như 47 năm đào tạo tại xuân hòa khoa luôn hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, góp phần nâng cao tinh thần giáo dục, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài; không chỉ tạo được niềm tin với lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh mà còn tạo được uy tín, trong việc đào tạo giáo viên và nghiên cứu sinh trên cả nước . Bao thế hệ sinh viên từ khoa đã trưởng thành, thành danh và giữ nhiều vị trí lãnh đạo trong các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, đã góp phần không nhỏ vào việc tạo danh tiếng cho khoa và cho trường đại học sư phạm hà nội 2.

Trong những năm qua, khoa đã có nhiều cố gắng, vượt qua rất khó khăn, đạt nhiều thành tích xuất sắc: Chất lượng giáo dục mũi nhọn của khoa không ngừng được nâng lên. Chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì ổn định ở mức cao, nhiều sinh viên đang công tác tại các trường danh tiếng.Các thế hệ sinh viên cũng đạt được nhiều thành tích nổi trội trong các cuộc thi. Khoa cũng đã triển khai tổ chức hình thức trải nghiệm sáng tạo của sinh viên qua các câu lạc bộ; thường xuyên quan tâm cũng như tổ các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, qua đó góp phần hun đúc nên giá trị cốt lõi “Trí tuệ, bản lĩnh, năng động và sáng tạo” cho các thế hệ sinh viên của khoa Vật lý

Với những thành tích xuất sắc đạt được, khoa Vật Lý đã khẳng định được thương hiệu, là “cái nôi” đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong cả nghiên cứu khoa học và ngành giáo dục của tỉnh và đất nước. Hiện nay, khoa đào tạo 3 nhóm ngành: Ngành sư phạm Vật lý dạy học bằng tiếng anh, ngành sư phạm vật lý và ngành sư phạm công nghệ và đang hướng tới ngành sư phạm khoa học tự nhiên, hệ chuyên ngành đào tạo sau đại học gồm 2 chuyên ngành và 1 chuyên ngành nghiên cứu sinh với những thành công đó khoa vật lý luôn tin tưởng rằng trong những năm tới với những bước đà hiện có khoa vật lý sẽ đạt tới một tầm cao mới nâng tầm vị thế của khoa vật lý lên một nấc thang mới thành công hơn nữa.

Tại buổi lễ, đại diện Chi Ủy Ban Chủ Nhiệm khoa, Trưởng khoa TS. Nguyễn Huy Thảo có đôi lời phát biểu với nhiều những cảm xúc sâu lắng và ý nghĩa trong buổi lễ. Thầy khẳng định “Dẫu rằng ngày hôm nay khoa còn nhiều khó khăn về mọi mặt nhưng với bản lĩnh và con người của khoa vật lý với sự đoàn kết đồng lòng của tập thể khoa đặc biệt là sự đoàn kết của thế hệ viên chức luôn tin rằng khoa vật lý ngày càng phát triển đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của trường Đại học sư phạm Hà Nội 2 nói riêng và cả nước nói chung”

Cùng với đó buổi lễ còn đặc biệt vinh dự được nhận những lời chia sẻ chân thành của thầy Phạm Gia Cửu, nguyễn trưởng khoa thời kỳ 1981-1985 về những thế hệ đã vượt qua những khó khăn trong việc xây dựng và phát triển khoa trong những ngày đầu. Thầy chia sẻ “Những năm đầu với vô vàn khó khăn, với vô vàn gian nan từ khi chưa có gì nhưng với sự cố gắng ý chí quyết tâm coi sư khó khăn là bàn đạp để phát triển, để khi rời khỏi trường trở thành những tiến sỹ giáo sư và nhà khoa học phục vụ đất nước. Cùng đoàn kết vượt khó vì khoa vì trường.”

Bên cạnh đó, để có được một buổi lễ kỷ niệm vô cùng thành công không thể thiếu sự tiếp đón chu đáo, thân tình nồng hậu của các thầy cô, cùng ban lễ tân của khoa vật lý không khí của buổi lễ như được trang hoàng thêm với những tiết mục văn nghệ mang đậm màu sắc không khí của sự hoài niệm về những trái tim nhiệt huyết cháy bỏng của thời trẻ trung hào hùng tận tâm cống hiến vì khoa vì trường.

Càng đi xa ta lại càng cảm nhận được những xúc cảm sâu sắc khi được trở về thực sự phấn khởi tự hào khi khoa Vật Lý đã vượt sóng đạt gió luôn bước qua những khó khăn để có thể đạt đến như ngày hôm nay. Thực sư phấn khởi tự hào về những thành tựu giảng viên, cán bộ nhân viên và sinh viên đã đạt được trong suốt 55 năm qua. Đặc biệt buổi lễ kỷ niệm không chỉ là nơi trở về, nơi gợi lại những ký ức bồi hồi mà còn là không gian để thế hệ đi trước truyền lửa cho các thế hệ hiện tại những ý chí niềm tin hoài bão cháy bỏng được dâng hiến sức mình để góp phần phát triển khoa và sau này là quê hương, đất nước.

Cuối cùng, xin chúc cho toàn thể viên chức, người lao động, người học đã và đang công tác học tập tại khoa Vật Lý luôn có một sức khỏe dồi dào, một trái tim cháy bỏng nhiệt huyết, say mê với nghề “Giữ vững chữ đạo, rèn luyện chữ tâm” truyền cảm hứng, thắp lên những ngọn lửa đam mê, khơi dậy tình yêu nghề, sự khát khao cống hiến và luôn là những tâm gương sáng cho các thế hệ sinh viên.

Sau đây là một số hình ảnh về buổi kỷ niệm .

CLB TT - Khoa Vật lýTags:


Bài viết khác