Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2
02113.863.416
khoavatly@hpu2.edu.vn

HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN BẮC NINH THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG STEM TẠI KHOA VẬT LÝ

Ngày 4/12/2019 vừa qua, Khoa Vật Lý trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức một buổi STEM cho các em học sinh tại trường THPT Chuyên Bắc Ninh. STEM là từ viết tắt của Khoa Học (Sience), Công Nghệ (Technology), Kỹ Thuật (Engineering) và Toán Học (Math). Học sinh học theo phương pháp này sẽ được trải nghiệm thực tế và thỏa sức sáng tạo, không bị gò bó, ngoài ra còn hiểu sâu hơn về các kiến thức đã được học. Ưu điểm của STEM là rất lớn, thế nhưng, đối với giáo dục Việt Nam, STEM còn khá mới và xa lạ với nhiều em học sinh và thầy cô giáo. Nắm vững điều đó, các giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã về tận trường THPT để giới thiệu cho các thầy cô và các em học sinh phương pháp mới này và thu nhận được nhiều kết quả thú vị.

Mở đầu chương trình là phần phát biểu của thầy Nguyễn Văn Thụ – Trưởng khoa Vật Lý ĐHSP Hà Nội 2.

Tiếp đó là phần khởi động đầy hào hứng của Cô Xuyến và thầy Quynh qua giọng nói ngọt ngào và không kém phần dí dỏm. Các em học sinh và các thầy cô của trường THPT Chuyên Bắc Ninh còn được thử sức với trò chơi làm nổi quả trứng.

Sau phần khởi động là phần chia nhóm để hoạt động chuyên nghiệp theo ý thích của các em. Học sinh và các thầy cô được tùy ý chọn trải nghiệm mà mình hứng thú. Chúng tôi chia ra làm 3 nhóm STEM khác nhau với những hoạt động trải nghiệm như: Nhóm lập trình Arduino và Robot,  nhóm Sáng tạo với máy in 3D và máy cắt CNC và nhóm Inovation.

Thành quả đèn ngủ thông minh của nhóm Inovation do thầy Tuấn hướng dẫn.

 

Nhóm lập trình Robot do thầy Huy phụ trách.

Nhóm In 3D và Cắt CNC của thầy Thông “thật thà”.

 Để có được những thành công ấy không thể không nhắc đến sự hy sinh thầm lặng của các thầy, cô và các bạn sinh viên khoa Vật Lý. Các thầy cô phải lên kế hoạch và chuẩn bị những dụng cụ từ rất sớm, trước đó cả tuần trời, rồi chạy đôn chạy đáo lo lắng, chuẩn bị kĩ càng từ những thứ nhỏ nhất như cục pin, ống hút, đèn led,…

Đáp lại sự tâm huyết của các giảng viên và các bạn sinh viên là sự hào hứng của các em học sinh, đó như một lời cảm ơn chân thành nhất, to lớn nhất. Nhìn thấy các em có thể vui vẻ tham gia với các thầy cô bên trường Đại học cũng là sự động viên rất lớn đối với những người làm dạy học STEM như chúng tôi.

Mong rằng không chỉ riêng mảnh đất Bắc Ninh mà chúng tôi đi qua, mà khắp nơi trên cả nước trong thời gian gần nhất sẽ sớm để học sinh của mình tiếp cận với dạy học STEM, tiếp cận với tiến bộ giáo dục của nhân loại.

 


Tags:


Bài viết khác